2 Dòng Bia Chính Và Cách Phân Biệt Chúng Bạn Cần Biết

Có thể nói, thế giới xung quanh chúng ta khá đa dạng và phong phú. Và bia cũng vậy. Các loại thức uống lên men này cực kỳ phong phú, với muôn hình vạn trạng. Bia với vô số loại, nhiều thương hiệu và đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Chính điều này đã tạo cho người uống một sự thích thú nhất định, để trải nghiệm hương vị tuyệt vời của bia. Nếu là một người sành bia, bạn nên dành chút thời gian để tìm hiểu về bia và beer style.

Bia thực chất có bao nhiêu loại ?

Nhiều người chỉ biết thưởng thức bia nhưng lại không dành quá nhiều thời gian để tìm hiểu về chúng. Chính sự phân biệt này, mà người uống có thể hiểu được rằng mình đang thưởng thức những dòng bia nào, mang những đặc trưng nào. Bia thật chất được chia thành 2 nhóm chính và khá phổ biến nhất: Lager và Ale.

phân biệt 2 dòng bia nhập khẩu

ALE phong phú màu sắc – LAGER thường có màu vàng

Để phân loại 2 dòng bia này, người ta dựa vào một số đặc tính riêng biệt. Bia được phân loại dựa vào quá trình lên men và thành phần sử dụng, để giúp người uống có cái nhìn sâu sắc nhất về các loại bia. Bia mang mùi vị riêng biệt, mang những tính trưng riêng biệt của từng loại bia. Lager là dòng bia thông dụng nhất, và dễ uống dễ thưởng thức nhất mà bạn có thể bắt gặp ở bất kỳ đâu. Thế nhưng, bạn nên dành thời gian để tìm hiểu và trải nghiệm về 2 dòng bia chính này.

Có thể bạn quan tâm: Bia Đức nhập khẩu

Cách phân biệt các loại bia: lager và ale ?

Lager: Đây là dòng bia khá thông dụng và phổ biến, được nhiều người Việt Nam biết đến. Hầu hết các loại bia đang được phân phối tại thị trường nội địa Việt Nam thuộc dòng bia này. Có thể kể đến là Heineken, Tiger … Lager là từ gốc Đức, mang ý nghĩa là “lưu trữ”. Hầu hết các dòng bia lager được sản xuất bằng hình thức “lên men đáy” – bottom fermentation. Để sản xuất ra hương vị tuyệt vời của một chai bia lager, người sản xuất sử dụng loại men (yeast) chìm xuống đáy thùng và lên men ở nhiệt độ thấp, từ đó khiến quá trình lên men diễn ra một cách chậm rãi. Sau quá trình lên men bia được điều tiết trong môi trường lạnh vài tuần là có thể thưởng thức được.

cách phân biệt 2 dòng bia

Dòng Ale phong phú hơn về màu bia và hương vị bia

Ale: Là một trường phái làm bia khác hẳn với dòng lager. Bia được sản xuất theo phong cách này trên thế giới có khá nhiều dòng nhiều thương hiệu khác nhau. Bởi lẽ, Ale tạo điều kiện cho người sản xuất có thể thoải mái sáng tạo ra nhiều hương vị hấp dẫn. Men ale là loại men nổi và chỉ lên men khi ở nhiệt độ cao. Vì thế, ale thường được gọi là dòng bia “lên men nổi” – top fermentation. Chính quá trình lên men nổi, khiến bia lên men nhanh hơn và rút ngắn thời gian thưởng thức hơn. Bia Ale trên thế giới ngày nay có khá nhiều loại: Pale Ale, IPA, Brown Ale, Stout, Porter … Và dĩ nhiên, mùi vị của từng loại sẽ khá đăc biệt và ấn tượng.

Khám phá ngay các dòng bia nhập khẩu đáng thưởng thức nhất


All in one